Tổng công ty phân bón và hóa chất dầu khí

Công ty cổ phần phân bón và hóa chất dầu khí miền bắc

Công ty Cổ phần Phân bón và Hóa chất Dầu khí miền Bắc (PVFCCo North) tổ chức “Hội thảo tổng kết mô hình trình diễn sử dụng phân bón Phú Mỹ trên cây dứa mùa vụ năm 2018” tại Thanh Hóa và Hà Nội.

Trong hai ngày 27/11 và 29/11/2018, PVFCCo North phối hợp với Công ty TNHH MTV Nông Công nghiệp Hà Trung, Trung tâm khuyến nông huyện Ba Vì tổ chức “Hội thảo tổng kết mô hình trình diễn sử dụng phân bón Phú Mỹ trên cây dứa mùa vụ năm 2018” tại phường Bắc Sơn, Thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa và thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội với quy mô mô hình tại mỗi địa phương là 0,5 ha.

Tham gia hội thảo có đại diện PVFCCo North, đại diện Nhà phân phối Công ty TNHH VTNN Nam Hằng tại Thanh Hóa, Nhà phân phối Công ty Cổ phần Phùng Hưng tại Hà Nội, đại diện các đội sản xuất của Nông trường Hà Trung thuộc thị xã Bỉm Sơn và Nông trường Tây Đằng, Hội Nông dân, chủ vườn mô hình cùng với các hộ nông dân tiêu biểu trong vùng đến tham dự.

Mô hình trình diễn tại phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa và thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội đều được áp dụng trên giống dứa Queen với quy mô của mỗi mô hình là 0,5 ha. Cây dứa được trồng trên địa hình đồi thoải, chân đất sỏi, cát pha nâu vàng, màu kém, đất bị chua nặng và nghèo dinh dưỡng trung vi lượng cùng điều kiện tưới tiêu khó khăn. Do vậy, việc thực hiện mô hình nhằm giúp bà con nông dân trong Nông trường trồng dứa nắm bắt được quy trình sử dụng phân bón Phú Mỹ, đặc biệt là Kali Phú Mỹ đảm bảo cân đối, đầy đủ và hợp lý cho cây dứa, giúp cây dứa khỏe chắc gốc bền lá, tăng sức chống chịu sâu bệnh hại và điều kiện thời tiết khắc nghiệt, cho năng suất và chất lượng cao hơn. Trực tiếp thăm quan mô hình, bà con nông dân được chủ vườn chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi kiến thức kỹ thuật bón NPK Phú Mỹ phù hợp với thổ nhưỡng và cây trồng tại địa phương. Theo kết quả đánh giá của cán bộ kỹ thuật Nông trường Hà Trung và Nông trường Tây Đằng, các mô hình trình diễn này đã thu được những kết quả rất khả quan, dựa trên kết quả ghi nhận các chỉ tiêu: Chỉ tiêu về phát triển của cây dứa, chỉ tiêu về độ lớn của quả dứa màu sắc đẹp, mộng quả cho năng suất và tính hiệu quả kinh tế của mô hình so với mô hình đối chứng. Sử dụng NPK Phú Mỹ và Kali Phú Mỹ đã làm giảm số lần bón phân và lượng phân bón nhưng vẫn đảm bảo năng suất và phẩm chất quả dứa, giảm lượng phân thất thoát vào môi trường gây ô nhiễm và lãng phí, giảm chi phí đầu tư, mang lại lợi nhuận khoảng 14-16 triệu đồng/0,5ha mô hình, cao hơn so với sản xuất theo các loại phân bón khác. Kết quả này rất đáng khích lệ cho bà con nông dân trồng dứa trong điều kiện thời tiết thất thường, chất lượng phân bón rất khó kiểm soát và giá cả nông sản không ổn định.

Cũng tại hội thảo, đại diện PVFCCo North đã trình bày cụ thể, ngắn gọn, sinh động và dễ hiểu các vấn đề về kiến thức phân bón như vai trò các chất dinh dưỡng (N, P, K, TE,…) đối với cây trồng nói chung và nhấn mạnh đối với cây dứa, liều lượng phân bón cần thiết tại từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây. Qua đó nhận thức được vai trò quan trọng của dinh dưỡng cây trồng trong việc nâng cao năng suất và chất lượng quả dứa. Hội thảo cũng nhận được sự quan tâm của các cơ quan truyền thông như Đài truyền hình Thanh Hóa, Đài truyền hình Hà Nội đưa tin.

Kết thúc chương trình, ông Bùi Văn Hậu - Cán bộ kỹ thuật của Nông trường Hà Trung và bà Phan Thị Xuân Hương - Trạm trưởng trạm khuyến nông huyện Ba Vì khẳng định chất lượng sản phẩm phân bón Phú Mỹ và khuyến cáo các nông hộ sử dụng cho cây trồng vào các mùa vụ tiếp theo để nâng cao năng suất chất lượng cây ăn quả cũng như gia tăng giá trị kinh tế. Đồng thời các ông cũng đề nghị PVFCCo North xây dựng các chương trình, phối hợp cùng Nông trường Hà Trung và Nông trường Tây Đằng chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân và thực hiện các mô hình khác trong các năm tiếp theo.

Dưới đây là một số hình ảnh:

Mô hình tại phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Hội thảo tổng kết mô hình tại phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa ngày 27/11/2018

Mô hình tại thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, Hà Nội

Hội thảo tổng kết mô hình tại thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, Hà Nội ngày 29/11/2018